(GMT+7)
Lượt truy cập : 408504 Trực tuyến: :
 
 
 
Mạng lưới toàn cầu
Tuyển dụng
Hỗ trợ trực tuyến
   
   
 
 
 
 
 
 
 

 

(Theo Vietnamnet.vn)

Ngày 13/3, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) tổ chức hội thảo “Vai tṛ của sữa chua trong dinh dưỡng và sức khỏe”. Phó GS, TS Lê Thị Bạch Mai, Phó Viện trưởng đă lên tiếng “cảnh báo” về thói quen rất ít ăn sữa chua của người Việt Nam.

PV: Thưa Tiến sĩ, tại sao việc ăn sữa chua hàng ngày lại cần được chú trọng và h́nh thành như một thói quen cần thiết?

Bà Lê Thị Bạch Mai: Không ít người Việt Nam chỉ xem sữa chua là một món ăn cho vui miệng. Tuy nhiên, sữa chua là một trong những loại thức ăn rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, giữ một vóc dáng cân đối, gọn gàng. Rất nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đều khuyến khích h́nh thành thói quen ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày.

TS. Lê Thị Bạch Mai tại hội thảo vai tṛ sữa chua trong dinh dưỡng và sức khoẻ

PV: Bằng cách nào mà những hộp sữa chua nhỏ bé chúng ta “nạp vào” hàng ngày có thể làm được điều đó, thưa Tiến sĩ?

Bà Lê Thị Bạch Mai: Sữa chua là nguồn dinh dưỡng quí giá đă được sử dụng từ mấy ngàn năm nay. Từ năm 1910, nhà bác học người Nga Ilya Metchnikoff đă đoạt được giải Nobel cho những khám phá của ông về vai tṛ của sữa chua đối với sức khỏe con người. Chỉ riêng điều đó cũng đủ nói lên phần nào công dụng tuyệt diệu của sữa chua trong chế độ ăn hàng ngày.  

Cần nhớ rằng sữa chua thường được làm từ sữa tươi nên nó có giá trị dinh dưỡng không thua kém bất cứ loại sữa tươi nào. Báo cáo của Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoan (Trưởng pḥng quản lư khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia) trong buổi hội thảo cũng đă nêu bật giá trị dinh dưỡng đó. Cứ 100gr sữa chua ăn lại chứa khoảng 100Kcal, có chất đường (15,4gr), chất đạm (3,1gr), chất béo (3gr), canxi và một số loại vitamin như A, D, E… Trong 226gr sữa chua (khoảng 2 hộp) cung cấp hơn 20% protein, 30-40% canxi và một lượng vitamin, khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể.

PV: Có tài liệu cho rằng, sữa chua giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, rất có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, Tiến sĩ nhận định thế nào về điều này?

Bà Lê Thị Bạch Mai: Hầu như bà mẹ nào cũng từng ít nhất một lần nghe nói đến các tác dụng này. Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn. Chính các lợi khuẩn đó sẽ giúp tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh vặt. Sữa chua c̣n là “bài thuốc” tự nhiên để ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của những căn bệnh đường ruột phổ biến như: khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày…

Đặc biệt, với phụ nữ, sữa chua giúp bổ sung canxi, chống loăng xương rất hiệu quả. Đă thế, sữa chua lại không kỵ với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, nên có thể trộn chung với nhiều loại thực phẩm khác để tạo sự ngon miệng. Trẻ em có thể ăn sữa chua từ 6 tháng tuổi trở lên.

PV:  Xin Tiến sĩ giải thích rơ hơn về tác dụng bổ sung canxi, chống loăng xương?

Với phụ nữ, sữa chua giúp bổ sung canxi, chống loăng xương rất hiệu quả

Bà Lê Thị Bạch Mai: Một hộp sữa chua ăn 100gr có chứa tới 148mg canxi (so với 120mg canxi trong 100ml sữa tươi). Thêm vào đó, lượng vitamin D dồi dào sẵn có trong sữa chua giúp cơ thể dễ hấp thụ canxi hơn.

Chỉ cần tạo thói quen ăn 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày là người lớn, đặc biệt là phụ nữ đă có thể cung cấp gần như đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, để chống loăng xương, giúp xương chắc khỏe, cơ thể vững chắc, dẻo dai. C̣n đối với trẻ em, canxi trong sữa chua sẽ giúp trẻ tăng chiều cao một cách tốt nhất.

PV: Tuy nhiên, việc sử dụng sữa chua trong khẩu phần ăn của người Việt Nam vẫn c̣n khá thấp, thưa bà?

Bà Lê Thị Bạch Mai: Phải nói là rất thấp mới đúng. Do được tuyên truyền rộng răi về các công dụng rơ rệt của sữa chua từ rất lâu nên trên thế giới, nhất là tại các nước châu Âu và Mỹ, người ta ăn sữa chua rất nhiều. Trung b́nh mỗi người ăn đến 210gr sữa chua/ngày (hơn 2 hộp). Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta chỉ mới ăn trung b́nh 10gr sữa chua/ngày (1/3 hộp).

Nên biến việc ăn sữa chua thành thói quen mỗi ngày của người Việt Nam, v́ đó chính là công thức vàng giúp mọi người trong gia đ́nh từ già trẻ lớn bé được tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, tạo cho cơ thể một vóc dáng khỏe mạnh, cân đối.

Một lưu ư nhỏ là mọi người nên bảo quản sữa chua ăn ở nhiệt độ 6 độ C để đảm bảo cho các men vi khuẩn có lợi trong sữa chua được bảo vệ tốt nhất.

PV: Xin cảm ơn bà.

  • Anh Vũ (thực hiện)

 
 
TIN KHÁC
Viêm mũi họng không cứ phải dùng kháng sinh mạnh <27/07/2009 10:39>
Hóa chất sinh hoạt: kẻ thù bệnh vô sinh ở nữ! <30/05/2009 09:35>
Uống kháng sinh để trị ho và cảm lạnh: Ngừng ngay! <30/04/2009 15:34>
Bộ Y tế ban hành phác đồ điều trị cúm lợn <30/04/2009 15:30>
Gần 80% bệnh nhân đái tháo đường không biết tác hại của bệnh <30/04/2009 15:27>
Dùng dầu ăn: Những quan niệm chưa đúng <28/04/2009 10:48>
Sóng điện từ - sát thủ tàng h́nh  <02/04/2009 00:05>
Dịch sởi lớn nhất trong ṿng 10 năm qua <27/03/2009 11:37>
7 điều phụ nữ nên kiêng kỵ <19/02/2009 09:07>
Quà vặt cho trẻ: Lợi và hại <19/02/2009 09:04>
Báo động chất lượng nước uống đóng b́nh <19/02/2009 09:02>
Mổ cắt lọc, điều trị loét chân do tiểu đường <26/12/2008 16:02>
Để pḥng ngừa ung thư... <14/12/2008 00:02>
Các sai lầm hay gặp khi chăm bé bị tiêu chảy <13/12/2008 23:54>
Trị AIDS bằng ghép tủy xương <15/11/2008 00:48>
Nhiều trẻ bị viêm phổi "oan" <15/11/2008 00:46>
Bệnh nhân tiểu đường tăng mạnh ở khu vực thành thị <15/11/2008 00:44>
Khai trương website về bệnh tiểu đường <15/11/2008 00:43>
Tự chữa say tàu xe, không dùng thuốc và không phản ứng phụ! <10/11/2008 08:19>
Phát hiện sớm bệnh ung thư ở trẻ em <10/11/2008 08:15>

 

 
  |Trang chủ | Giới thiệu | Hỗ trợ | Tuyển dụng | Terumo toàn cầu


CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ Y TẾ TERUMO VIỆT NAM
Pḥng 5, tầng 6, ṭa nhà Trung tâm Quốc tế,
17 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: 043.936.1643/44                     Fax: 043.936.1641
Hotline: 090405.8111

Email: Tien_nguyenxuan@terumo.co.jp

 VĂN PH̉NG ĐẠI DIỆN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Pḥng 505, tầng 5, ṭa nhà Hoàng Anh Gia Lai Safomec, 7/1 Thành Thái, phường 14, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: 083.866.9263/64                    Fax: 083.866.9261
Email: Tu_phamduy@terumo.co.jp



Copyright© 2008 TERUMO. All Rights Reserved
Designed by VTECHCOM