Thứ sáu, 26/04/2019 - 12:58:00 (GMT + 7)

Lượt truy cập : 950313 Trực tuyến : 1

Tin tức

Sóng điện từ - sát thủ tàng hình

Đồng hành với hai binh chủng mang tính chất hoá học và sinh học đã nói ở các bài viết trước, binh chủng thứ ba mang tính vật lý và có xu hướng thâm nhập ngày càng nhiều vào không gian nội thất. Đó là sóng điện từ do các đồ điện tử phát ra.
 

Bình thường chúng ta bị bao vây bởi bao nhiêu làn sóng từ dưới đất lên, từ trên trời cao xuống. Những đường dây cao thế, sóng truyền thanh, truyền hình vây bọc chúng ta từ mọi phía. Những năm gần đây, các vệ tinh địa tĩnh đưa xuống Trái đất nhiều loại sóng điện từ khác phục vụ Internet không dây, mạng điện thoại di động...
 

So với 30 năm về trước, số lượng những làn sóng điện từ chúng ta phải chịu đựng tăng gấp vài trăm lần. Nhưng thiết bị điện tử gia dụng đặt trong nhà, ở thời buổi “a còng” không biết cơ man nào mà kể. Nhà nào chẳng một, hai cái tivi, rồi đầu đĩa, các thiết bị nghe nhạc, lò vi sóng, máy vi tính ... “Con dế” ngày càng nhiều chức năng chốc chốc lại ri rỉ bên tai và nằm ngay đầu giường ngủ. Các nguồn phát sóng điện tử cả đấy!
 
Cơ thể chúng ta, muốn hay không thì cũng trở thành một chiếc ăngten bị hấp thụ một cách cưỡng bức mọi loại sóng từ môi trường xung quanh mà vô phương bảo vệ kể cả ban đêm trong khi chìm trong giấc ngủ, khi sức đề kháng mất di đến hai phần ba.
 
Người ta gọi các loại sóng điện từ là “sát thủ tàng hình” không ngoa chút nào. Khoa học đã chứng minh sóng điện từ đối với những người mẫn cảm là thủ phạm gây chứng mất ngủ hoặc ngủ mê mệt, chuột rút, ngứa ngáy, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, đau lưng...
 
Từ trường của chiếc máy vi tính - tuỳ theo thời gian bạn tiếp xúc – có thể gây mụn trứng cá, eczema, nhức mắt,... Chiếc máy điện thoại di động, vật bất ly thân của rất nhiều người, nhất là những cặp tình nhân đang yêu nhau mê mẩn, là chủ đề của cuộc tranh luận chưa ngã ngũ, song dù sao vẫn là nghi can của bệnh ung thư não.
 
Ánh sáng nhân tạo trong nhà phát ra từ chiếc đèn ống hoặc đèn halogen cũng góp phần “ăn mòn” sức khoẻ. Có bước sóng khác với ánh sáng tự nhiên mà loài người đã thích nghi từ ngàn đời loại ánh sáng phi tự nhiên vượt ngưỡng cho phép có thể gây stress, bệnh ngoài da, mất ngủ, nhức đầu, loãng xương.
 

Bảo Châu